Bạn có bị ù tai không? Bạn có cảm giác nghe thấy tiếng vo ve trong tai mình không? Bạn đã từng nghĩ đến việc đi khám thính lực chưa? Nếu như bạn nghe thấy tiếng rít, tiếng vo ve, tiếng oang oang và những tiếng động lạ khác trong tai mình mà chỉ có bạn mới nghe thấy thì đây chính là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đang gặp tình trạng ù tai.
Định nghĩa ù tai Ù tai là sự xuất hiện của âm thanh, được cảm nhận ở một bên tai hay ở cả hai bên tai, hoặc thậm chí ở đầu trong trường hợp không có nguồn âm thanh từ bên ngoài : những người mắc chứng ù tai cảm nhận được âm thanh như tiếng rít, tiếng vo ve hoặc tiếng gừ gừ khi tai họ không thực sự bắt được bất kỳ âm thanh nào. Tại Việt Nam, có khoảng 23 triệu người bị ù tai. Chứng rối loạn thính giác này không phải là bệnh mà là biểu hiện rối loạn chức năng liên quan đến hệ thống thính giác. Phải làm sao để phòng ngừa ù tai ? Và làm thế nào để điều trị khỏi ù tai ?

Tôi có bị ù tai không ?  

Bạn có thể tự đặt câu hỏi cho bản thân: Tôi có bị ù tai không ? Nếu bạn nghe thấy tiếng động hoặc âm thanh trong môi trường yên tĩnh, có thể bạn đang bị ù tai. Khi được hỏi về cảm giác hoặc tiếng ồn nghe thấy, những người bị ù tai miêu tả những âm thanh này như những nhịp đập, tiếng gầm, tiếng vo ve, tiếng lách cách trong tai.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ và không nhầm lẫn giữa chứng ù tai và chứng ảo giác thính giác (nghe thấy tiếng nhạc, giọng nói không có thật), vốn không phải là cùng một vấn đề với cách điều trị không giống nhau.

Những âm thanh lạ này được cảm nhận khác nhau theo từng người. Một số người cảm thấy vô cùng khó chịu khi bị ù tai trong khi những người khác học cách sống chung với ù tai và hầu như không còn để ý đến nó nữa. Ù tai càng dữ dội thì khả năng ù tai ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn càng cao. Có mấy loại ù tai và đó là những loại nào ?

Các loại ù tai theo thời gian
Ù tai có thể xảy ra trong thời gian rất ngắn và biến mất ngay lập tức. Nhưng tình trạng ù tai cũng có thể kéo dài trong vài tháng hoặc thậm chí là cả đời. Có ba loại ù tai :

Ù tai có khỏi hẳn được không ?

Ù tai cấp tính thường có thể tự khỏi. Đặc biệt là trong trường hợp ù tai liên quan đến rối loạn lo âu. Ù tai biến mất khi chúng ta không còn căng thẳng, lo âu nữa. Tuy nhiên, nếu tình trạng ù tai tiếp tục xảy ra và kéo dài không ngừng, nguy cơ bị ù tai mãn tính là rất cao. Nếu người bị ảnh hưởng cũng bị suy giảm thính lực, thì tình trạng ù tai có thể được cải thiện bằng máy trợ thính có tích hợp bộ tạo tiếng ồn trắng. Do đó, chứng ù tai mãn tính sau đó thường có thể được cải thiện, giảm bớt triệu chứng hoặc thậm chí là được loại bỏ.

Tại sao triệu chứng ù tai tăng cao ?

Bạn có cảm giác rằng tình trạng ù tai của mình tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thời điểm trong ngày không? Thông thường, mức độ âm thanh xung quanh sẽ “che lấp” chứng ù tai : nếu người bị ù tai cảm thấy tiếng ù yếu hơn khi họ ở những nơi ồn ào, thì tiếng ù sẽ trở nên khó chịu hơn vào buổi tối hoặc ban đêm (khi đó, ta có tình trạng ù tai về đêm). Nhiều người cũng cảm thấy ù tai lớn hơn khi họ thức dậy.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của ù tai

Các loại ù tai

Đây là chứng ù tai phổ biến, thường gặp nhất, chiếm đến 95% số trường hợp. Chỉ những người bị ù tai mới có thể nghe thấy những âm thanh này (chỉ có bạn mới có thể nghe thấy chúng) và tiếng ù có thể được cảm nhận ở một hoặc cả hai bên tai. Ù tai chủ quan có thể xảy ra tạm thời sau khi tai tiếp xúc với tiếng động lớn và đột ngột (ù tai cấp tính). Ngược lại, tình trạng ù tai dai dẳng hơn có thể là kết quả của quá trình lão hóa tai trong, suy giảm thính lực hoặc các tình trạng khác như bệnh Ménière. Cuối cùng, chấn thương ở đầu hoặc các vấn đề liên quan đến thính giác khác cũng có khả năng gây ù tai.

Tình trạng ù tai này cũng là một dạng ù tai chủ quan. Hầu hết những người bị ù tai thì đều là ù tai thần kinh. Chứng ù tai thần kinh thường do các rối loạn ảnh hưởng đến cách não bộ xử lý âm thanh. Cho đến nay, vẫn chưa có cách chữa trị ù tai thần kinh, liệu pháp điều trị ù tai có thể giúp giảm tác động tiêu cực do ù tai gây ra. Mất thăng bằng là một trong những triệu chứng của ù tai thần kinh.

Ù tai khách quan là tình trạng ù tai hiếm gặp và chỉ chiếm 1% số trường hợp. Âm thanh ù tai không chỉ có mỗi người bệnh nghe thấy mà người khác cũng có thể nghe thấy những âm thanh này phát ra từ người bệnh, chẳng hạn như khi bác sĩ dùng ống nghe cũng có thể nghe thấy âm thanh này. Chúng xuất hiện dưới dạng nhịp đập đều đặn, nhịp nhàng với dòng máu hoặc nhịp đập ở gần mô thính giác của người bệnh.

Chứng ù tai này thường xảy ra do rối loạn hoặc bất thường về mạch máu. Tình trạng này cũng có thể xảy ra do rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến cơ mặt và vòi Eustache.

Ù tai cơ học còn được gọi là ù tai dẫn truyền, chứng ù tai này thường liên quan đến chuyển động vật lý và xúc giác. Chứng ù tai này có thể xảy ra do co thắt cơ ở tai hoặc cổ và do các nguồn cơ học khác. Mặc dù liệu pháp âm thanh có thể được sử dụng để điều trị chứng ù tai cơ học này, nhưng cũng có các kỹ thuật khác, chẳng hạn như liệu pháp xoa bóp cũng có thể phát huy hiệu quả. Bất kỳ nguyên nhân nào khiến cổ bị nghoẹo có thể là nguồn gốc của chứng ù tai cơ học. Các vấn đề về răng miệng như răng khôn mọc ngầm cũng có thể gây ra chứng ù tai cơ học này. Đôi khi những người khác có thể nghe thấy âm thanh của tiếng ù tai cơ học phát ra từ người bệnh.

Đây là chứng ù tai mang lại cảm giác “tim đập”, đây là hiện tượng khá đặc biệt, thường liên quan đến vấn đề tuần hoàn máu.

Mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai

Xét về mức độ nghiêm trọng, chứng ù tai chủ yếu được chia thành hai nhóm riêng biệt :

Ù tai không gây khó chịu, phần lớn người gặp tình trạng này có thể chịu đựng được và chất lượng của sống của họ chỉ bị ảnh hưởng chút ít.
Ù tai gây khó chịu là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về thể chất và/hoặc rối loạn tâm lý ở người mắc chứng ù tai. Tình trạng này gây nhiều khó chịu, và làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Tìm hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai

Nguyên nhân gây ù tai là gì?
Các nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhất là :
Do chấn thương âm thanh
Hậu quả của việc thường xuyên nghiến răng
Trong thời kỳ mang thai
Do đau gáy và cổ

Do căng thẳng
Do tuần hoàn máu kém
Do nghe hòa nhạc quá lớn

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGUYÊN NHÂN GÂY Ù TAI TẠI ĐÂY

Làm thế nào để phòng ngừa chứng ù tai ?

Có một số giải pháp giúp giảm nguy cơ và phòng ngừa chứng ù tai, hầu hết các phương pháp đều rất đơn giản và hiệu quả :

Đeo thiết bị bảo vệ thính giác như nút bịt tai hoặc tai nghe khử tiếng ồn, đồng thời tránh tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn.
Có một cách khác, ít được biết đến hơn, là tránh uống quá nhiều rượu bia hoặc các chất kích thích (trà, cà phê…). Thật vậy, những đồ uống này đều có liên quan đến chứng ù tai và làm trầm trọng thêm tình trạng này. Đồng thời, có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là phương pháp bổ sung để có một cơ thể khỏe mạnh, chống chọi tốt lại bệnh tật.

Để phòng ngừa chứng rối loạn thính giác này, các hoạt động giảm căng thẳng như yoga hoặc thư giãn, giải trí cũng có thể là phương pháp hiệu quả.

Phương pháp điều trị ù tai là gì ?

Ngày nay, có rất ít phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp y tế được chứng minh là có thể điều trị và chữa dứt điểm chứng ù tai. Phần lớn chứng ù tai có liên quan đến suy giảm thính lực tiến triển, người bệnh khó có thể cảm nhận được sự suy giảm thính lực diễn ra một cách từ từ trong tai của mình. Paris Hearing luôn đồng hành cùng với quý khách hàng trong việc điều trị, giảm triệu chứng ù tai và giúp quý khách hàng tìm ra giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất với nhu cầu.

Tất cả những điều cần biết về phương pháp điều trị ù tai

Máy trợ thính, giải pháp cho bệnh nhân bị ù tai ?

Ngoài ra, máy trợ thính điều trị ù tai còn giúp người đeo làm quen với âm thanh mới dễ dàng hơn, giảm căng thẳng thính lực và giúp người bệnh tập trung vào các âm thanh thú vị hơn của môi trường xung quanh và do đó dần dần quên đi chứng ù tai của chính mình.

Mặc dù giải pháp này không giúp loại bỏ dứt điểm chứng ù tai, nhưng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ được cải thiện và bạn sẽ bớt căng thẳng hơn.

Paris Hearing chuyên cung cấp các công cụ cần thiết giúp điều trị ù tai bằng phương pháp trị liệu âm thanh chuyên biệt, theo hướng dẫn mới nhất về điều trị chứng ù tai.

Xem thêm về máy trợ thính Paris Hearing